ผู้เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก

Tuesday, October 27, 2015

Vysor โปรแกรมสำหรับควบคุมมือถือ Android ได้สมบูรณ์แบบ

No comments
ไม่เขียนเรื่องนี้ไม่ได้เลย เพราะผมคอยโปรแกรมที่สำหรับจัดการแบบนี้มานานแล้ว เคยลองโปรแกรมที่ Screen หน้าจอโดย ADB มาหลายตัว ทุกตัวจะเจอปัญหาการ delay ของหน้าจอทั้งหมด เลยมาเจอกับ Vysor เป็นแอปส่วนขยายของ Chrome ที่พัฒนาขึ้นโดยนักพัฒนาที่พัฒนา ClockworkMod ให้โด่งดังมาแล้ว


ผมทดสอบใช้งาน เป็นรุ่นที่รองรับ Android 6.0 อย่างสมบูรณ์แล้ว วิธีการใช้งานไม่ยากเลยครับ คือ
ไปที่เว็บ http://www.vysor.io/ โดย Browser Chrome จิ้มที่ Download ทำการติดตั้งส่วนขยายให้เรียบร้อยคลิกที่แอป จะได้หน้าตาอย่างนี้ เสียบสาย USB ให้เรียบร้อย เพราะการเชื่อมต่อแบบ ADB ต้องผ่านสาย Data ครับ

ส่วนที่โทรศัพท์ให้เข้าหน้า Developer options แล้วเปิด USB Debugging ให้เรียบร้อยตามภาพบนครับ


เมื่อคลิก Find Devices ก็จะเจอชื่อมือถือของเรา ตามภาพครับ


เมื่อเลือก Devices แล้วก็ Allow จับคู่อุปกรณ์ให้เรียบร้อย จิ้ม ok ครับ หรือจะติกเพื่อไม่ให้ถามแบบนี้ทุกครั้งเวลา Connect ก็ได้ครับ


สิ่งที่ผมทดสอบอย่างแรกคือ การเล่นเกม ฮ่าๆๆ เพราะถ้าลื่นในการเล่นเกม แล้วอย่างอื่นๆ ไม่ต้องพูดถึงครับ


เท่าที่ลองทดสอบเล่นเกมทั้งหมดนี้ ลื่นเลยครับ เจอกระตุกน้อยมาก อาจจะมีบ้างในเกมการเคลื่อนไหว หน้าจอไปตามนิ้ว ตามเมาส์ได้ดี แต่ข้อเสียคือ ภาพยังไม่ชัด การใช้คีย์บอร์ดทำได้แต่ภาษาอังกฤษ อย่างอื่น ยังไม่เจอปัญหาครับ ที่สุดยอดคือสามารถแชร์ให้ควบคุมได้จากที่ไหนก็ได้ น่าจะทำได้แม้กระทั้งติดตั้งแอปได้เลย เพราะ Android Debug Bridge(ADB)  เป็นเครื่องมือที่ทำทุกอย่างใน Android Phone ได้อยู่แล้ว


รอมผมล่าสุดเป็น AOSP รอม 6.0(Chroma) ใช้งานได้ดีพอสมควรครับ เลยต้องมาบันทึกบล็อกเก็บไว้หน่อย ถือว่าเป็นแอปที่ผมรอคอยให้มัน Work มานานแล้วครับNo comments :